Hotline : 08.38578.579 - 08.62611.284

Hàng giả, hàng kém chất lượng lại ồ ạt xuất hiện

Mùa mua sắm cuối năm đang “nóng” dần cũng là thời điểm hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng tung hoành

Cuối tháng 10-2002, bà T.T.T đến siêu thị C.Q mua đồ hộp để đi picnic, trong đó có hộp sôcôla do một cơ sở trong nước sản xuất. Sau khi ăn, cháu bà bị tiêu chảy nặng phải vào viện cấp cứu. Kiểm tra lại thì phát hiện những viên sôcôla đã bị mốc trắng. Bà T. đến khiếu nại tại Văn phòng Khiếu nại người tiêu dùng TPHCM. Siêu thị này ngưng bán lô hàng và cơ sở sản xuất đã phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng 5 triệu đồng.

Thực phẩm quá hạn, nước uống có mùi hôi...

Vào đầu tháng 11-2002, Đội Quản lý Thị trường (QLTT) 3A TPHCM đã kiểm tra cửa hàng chuyên bán đồ hộp ngoại nhập 58 Hàm Nghi (Q.1). Tại cửa hàng này, nhiều mặt hàng đồ hộp đã quá hạn sử dụng, có loại quá hạn đến 1 năm vẫn được bày bán công khai. Tổ công tác đã phát hiện và thu giữ được trên 535 hộp gồm các loại bột gia vị Tamarin Soup, đậu xốt cà Heinz, đậu đóng hộp Grill Mates, nước trái cây Realime, rau câu Assorted... đã quá hạn. Một lượng lớn hàng lại không ghi hạn sử dụng để dễ dàng đóng lại “đát” nhằm lừa dối người tiêu dùng.

Quà gói sẵn bị "chèn" hàng quá đát

Lợi dụng những dịp lễ tết, lượng quà gói sẵn bán ra tăng mạnh, một số cửa hàng cố tình “chèn” hàng quá đát vào các giỏ quà gói sẵn bán dọc đường. Khi mua những giỏ quà này khách hàng cần cảnh giác, chỉ mua chỗ quen hoặc tự tay chọn từng món hàng cho giỏ quà.

Không chỉ thực phẩm mới có chuyện mà nước uống đóng chai cũng có nhiều vấn đề. Mới đây, một hộ gia đình trên đường Bến Vân Đồn (Q.4) đã phát hiện bình nước “tinh khiết” 22 lít mới mua về có mùi hôi. Mặc dù cơ sở sản xuất đã trình giấy chứng nhận công bố chất lượng sản phẩm nhưng Đội QLTT 4B TPHCM vẫn tiến hành giữ mẫu để kiểm nghiệm.

Hiện nay tình trạng các doanh nghiệp không giữ đúng chất lượng như đã công bố cũng là vấn đề đáng báo động. Trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại nước đóng chai không hề theo một tiêu chuẩn chất lượng nào. Cuối tháng 9-2002, một cơ sở tại bến Bình Đông, Q.8 bị bắt quả tang sản xuất nước mắm, nước tương không công bố chất lượng hàng hóa, không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Toàn bộ lô hàng gồm 2.900 chai nước tương, 400 bình nước mắm chuẩn bị tung ra thị trường với chất lượng “trời ơi”.

Hàng giả, hàng nhái... không thể kiểm soát hết

Theo số liệu của Cục QLTT, tại các tỉnh phía Nam, trong 11 tháng năm 2002, đã có 1.694 vụ vi phạm về chất lượng hàng hóa. QLTT cũng thu giữ được 1.677 kg bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto, 71 chiếc xe gắn máy giả nhãn hiệu Honda, 11.976 phụ tùng xe các loại... Ông Đỗ Hữu Quang - Cục phó Cục QLTT - cho biết gần đây hàng giả vi phạm nhãn hiệu hàng hóa khá phổ biến. Chính vì hàng giả núp bóng uy tín hàng thật, vừa trốn thuế, vừa sử dụng nguyên liệu rẻ tiền, vừa không mất chi phí quảng cáo nên giá thành thấp, cạnh tranh gay gắt với các cơ sở làm ăn chân chính. Ngày 27-11, Đội QLTT 3A đã phát hiện một cơ sở chuyên sản xuất tem nhãn, decal giả hiệu xe Wave, Future, cả nhãn bao bì bột ngọt (ghi sản xuất tại Indonesia)... để cung cấp cho các nơi làm hàng giả. Tang vật thu được gần 700 kg tem nhãn các loại.

Hàng thực phẩm, phụ tùng xe máy... nhập theo đường tiểu ngạch đang gia tăng. Phần lớn hàng nhập theo dạng này là hàng nhái và chất lượng gần như không thể kiểm soát nổi. Các đội thuộc Chi cục QLTT TPHCM đã bắt được không ít vụ nhập lậu hàng dàn máy VCD, đầu video, máy lạnh... từ Campuchia, Trung Quốc. Hầu hết các vụ này chủ hàng đều không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hàng hóa.

Liên hệ

 •  

  912 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5

  Hồ Chí Minh - Việt Nam

 •  

  Phone: +84.8.38578.579 hoặc +84.8.62611.284

  Fax: +84.8.38565.954

 •  

  Support 1: info@daihaithong.com.vn

  Support 2: support@daihaithong.com.vn

Video

Giờ làm việc

 • Thứ 2 - Thứ 6 : 9:00 - 22:00
 • Thứ 7 : 10:00 - 24:00
 • Chủ nhật : 12:00 - 24:00